Các thành phần có hại trong kem chống nắng không dùng cho bà bầu

Có thể chúng ta chưa biết, mẹ bầu khi mang thai có sự thay đổi rất lớn ở hoocmon, tính cách và tâm lý. Đây quả thực là trải nghiệm làm mẹ vất vả nhưng cũng vô cùng đáng giá. Đứa con trong bụng là máu mủ của các mẹ bầu, cần được nuôi dưỡng và chăm sóc thật kỹ giống như làn da. Bởi đơn giản sức khỏe của làn da ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và cảm xúc của các mẹ. Bạn viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những Thành phần có hại trong kem chống nắng không nên dùng cho bà bầu cho các bạn biết để phòng tránh sao cho hiệu quả. 

1.  Kem chống nắng là gì? Kem chống nắng cho bà bầu có mấy loại?

Kem chống nắng là gì_ Kem chống nắng cho bà bầu có mấy loại
Kem chống nắng là gì_ Kem chống nắng cho bà bầu có mấy loại

1.1. Kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng vật lý là kem chống nắng vô cơ chứa các thành phần bảo vệ da bằng cách phản xạ và giảm thiểu tác động của ánh nắng mặt trời trên da. 

Kem chống nắng vật lý hoạt động bằng cách hấp thụ và phản xạ tia UV khỏi da, không thẩm thấu vào da như các loại kem chống nắng hóa học khác. 

Các thành phần chính trong kem chống nắng vật lý là oxide kẽm và/titanium dioxide, những chất có khả năng bảo vệ da chống lại tác động của tia UV được tạo thành bởi ánh nắng mặt trời. 

Những thành phần này được mô phỏng theo cấu trúc của khoáng vật tự nhiên để tối đa hóa khả năng tản, phản xạ và hấp thụ tia cực tím. 

Các lợi ích của kem chống nắng vật lý là: 

 • Không gây kích ứng: các loại kem chống nắng hóa học thường gây kích ứng da. Trong khi đó, kem chống nắng vật lý ít gây kích ứng da hơn. 
 • Tốt cho môi trường: trong khi các loại kem chống nắng hóa học chứa các hợp chất có thể gây hại cho đại dương và môi trường nước, kem chống nắng vật lý không có tác hại đến môi trường. 
 • Hiệu quả bảo vệ da: kem chống nắng vật lý có khả năng bảo vệ da khỏi tia UV A và B, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ánh nắng, chẳng hạn như ung thư da, lão hóa da sớm, sạm da,…

Một sản phẩm kem chống nắng vật lý mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bà bầu là kem chống nắng trắng da, chống lão hóa da Trường Xuân Hyper Sunscreen. 

1.2.  Kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học là loại kem chứa các thành phần hoạt chất bảo vệ da bằng cách hấp thụ và giảm thiểu tác động của tia UV lên da. 

Kem chống nắng hóa học thường chứa các hoạt chất như oxybenzone, avobenzone, homosalate, octinoxate, octisalate và octocrylene, các hoạt chất này hấp thụ tia UV lên da, chuyển đổi tia UV thành nhiệt, giảm thiểu tác động của nó lên da. 

Các lợi ích của kem chống nắng hóa học là: 

 • Dễ sử dụng: Kem chống nắng hóa học thường dễ sử dụng, có thể thấm nhanh vào da, không để lại vết trắng trên da. 
 • Hiệu quả bảo vệ da: Kem chống nắng hóa học có khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA và B, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ánh nắng, chẳng hạn như ung thư da, lão hóa da sớm, sạm da,.. 

Tuy nhiên, kem chống nắng hóa học có một số nhược điểm: 

 • Dễ gây dị ứng: các hoạt chất hoạt động bằng cách thẩm thấu vào da, có thể dễ dàng gây kích ứng da, đặc biệt là với những người có da nhạy cảm hoặc dễ dàng bị kích ứng. 
 • Có có tác hại đối với môi trường: các thành phần trong kem chống nắng hóa học có thể gây hại đến môi trường, đặc biệt là đại dương và môi trường nước. 
 • Có thể gây tác hại cho sức khỏe: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt chất oxybenzone có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em. 

Vì vậy việc sử dụng kem chống nắng hóa học cần phải cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng. 

2. Thành phần tốt có trong kem chống nắng 

Thành phần tốt có trong kem chống nắng
Thành phần tốt có trong kem chống nắng

Kem chống nắng là sản phẩm chăm sóc da được dùng để bảo vệ da khỏi tác động của tia UV. 

Thành phần tốt có trong kem chống nắng là những chất có khả năng bảo vệ da khỏi tia UV A và B, giảm thiểu tác hại của việc tiếp xúc với tia cực tím. 

 • Oxide kẽm và tita: là những thành phần phổ biến trong kem chống nắng, giúp phản xạ và hấp thụ tia UV. 
 • Avobenzone: là thành phần có khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA.
 • Octocrylene: giúp tăng cường hiệu quả chống nắng, đặc biệt là chống tia UVB. 
 • Mexoryl SX và Mexoryl XL: cả hai đều có khả năng ngăn chặn tia UVA, UVB.
 • Helioplex: là một hỗn hợp chứa oxybenzone và avobenzone, giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UVA và UVB.

3. Thành phần có hại trong kem chống nắng mẹ bầu không nên dùng

Thành phần có hại trong kem chống nắng mẹ bầu không nên dùng
Thành phần có hại trong kem chống nắng mẹ bầu không nên dùng

3.1. Thành phần Octocrylene

Đây là một loại hợp chất hữu cơ được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm kem chống nắng hóa học. 

Thành phần này có công dụng chủ yếu trong việc làm giảm tác động của nhiều gốc tự do nhưng nếu bà bầu sử dụng sai cách sẽ mang đến nhiều tác dụng phụ. 

 • Mang đặc tính là dễ thẩm thấu, thành phần này dễ dàng đi sâu vào từng lớp biểu bì. Cho nên nếu bạn sử dụng quá nhiều hay lạm dụng chúng sẽ sinh ra những phản ứng mạnh các tầng.
 • Khi ấy lượng chất độc mà Octocrylene sản sinh ra khi ấy sẽ rất nhiều và tạo ra sự thay đổi xấu trên làn da của bạn. 

3.2. Thành phần Octisalate

Octisalate là thành phần chống nắng có công dụng lớn nhất trong việc chống lại các tia UV từ ánh nắng mặt trời. Nồng độ mà Octisalate được phép sử dụng là 5-10%  nếu kết hợp với các thành phần chống nắng khác. 

Nếu bạn sử dụng thành phần này với một nồng độ cao thì da bạn sẽ bị sốc, không thể thích ứng được. Ngược lại nó còn làm giảm công dụng chống nắng tia UVB. 

Tuy nhiên, Octisalate lại không hề ổn định trên da khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu bạn để quá lâu ngoài trời sẽ khiến chúng bị mất cân bằng hoocmon và tăng khả năng hấp thụ các thành phần gây hại khác cho da của bà bầu. 

3.3. Thành phần Octinoxate 

Nếu bà bầu sử dụng thành phần này lâu dài sẽ có nguy cơ mắc một số tình trạng nguy hiểm cho da, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của mẹ bầu. 

 • Octinoxate đã được chứng minh là có khả năng hấp thụ rất tốt các dưỡng chất từ da và vào máu. Chất này được phát hiện ra sau khi xét nghiệm trong nước tiểu con người và sữa mẹ. Vì thế, nếu sử dụng kem chống nắng có chứa thành phần này rất có thể có nguy cơ bị ung thư vú. 
 • Nếu lạm dụng thành phần Octinoxate quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến giáp và sau này tác động mạnh mẽ tới vấn đề sinh sản và thai nhi. 
 • Với nhiều người dị ứng với thành phần này sẽ có hiện tượng lên mụn hoặc viêm da tiếp xúc trực tiếp ở người. 

3.4. Thành phần Homosalate

Homosalate là một hợp chất chống nắng hữu cơ có khả năng hấp thụ các tia UV sóng ngắn trên da và gây tổn thương trực tiếp đến DNA. 

Có thể bạn chưa biết thì đây chính là tác nhân gây ung thư da. Khi sử dụng quá nhiều thành phần Homosalate sẽ khiến cho lớp da bên dưới của bạn hấp thụ hết ánh nắng trực tiếp của mặt trời. 

Ngoài ra, khả năng chống tia cực tím của Homosalate không quá mạnh chỉ dừng lại ở mức SPF 4.3 trong nồng độ 10%. Trong khoảng từ 30-45 phút đầu tiên, chất này sẽ bị mất thêm 10% khả năng bảo vệ da. 

3.5. Thành phần Avobenzone

Với những bà bầu có làn da nhạy cảm thì thành phần Avobenzone có thể khiến da bị kích ứng và việc xảy ra hiện tượng này là khá cao. 

Khi bạn sử dụng thành phần Avobenzone trong một thời gian dài, các gốc tự do sẽ được hình thành nhanh chóng gây lão hóa da sớm và ung thư da. 

Hơn thế nữa, một vài nghiên cứu cũng cho rằng sản phẩm có chứa thành phần Avobenzone sẽ gây rối loạn nội tiết và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu. 

3.6. Thành phần Oxybenzone 

Đây được coi như một trong những hóa chất thường thấy trong các sản phẩm kem chống nắng nhưng đây cũng chính là thành phần rất dễ gây dị ứng cho da, 

Thành phần này hấp thụ các tia UV qua da và tồn tại trong cơ thể trong một thời gian rất dài. 

Oxybenzone cũng có thể xuất hiện trong sữa mẹ nếu như bạn sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất này trong thời gian mang thai. 

Vì thế, chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng thành phần Oxybenzone vì vừa có hại đến sức khỏe làn da mẹ bầu vừa có hại cho tuyến sữa sau này dành cho em bé. 

4.  Cách chọn kem chống nắng an toàn khi mang thai 

 • Chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao: Nên chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng từ 30 trở lên để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. 
 • Chọn kem chống nắng không chứa hóa chất độc hại: Tránh chọn các sản phẩm chứa hóa chất như oxybenzone, avobenzone, octinoxate, homosalate, ethylhexyl salicylate, và octocrylene, vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. 
 • Chọn kem chống nắng có thành phần lành tính: Tốt nhất là chọn những loại kem chống nắng có thành phần lành tính, được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như kẽm oxyd hoặc oxide kẽm, tinh chất trà xanh, hoặc tinh chất lá phỉ. 
 • Chọn kem chống nắng khả năng thấm nhanh và mềm mại với da: Kem chống nắng nên thấm nhanh vào da, không để lại cảm giác nhờn dính. Điều này sẽ giúp tránh gây kích ứng và nổi mẩn da. 
 • Kiểm tra hạn sử dụng của kem chống nắng: Không nên sử dụng kem chống nắng quá hạn do độ bảo vệ của nó sẽ giảm đi. 
 • Tuyệt đối không nên thoa kem chống nắng lên vùng khuỷu tay, cổ tay, khuỷu tay và tay bị trầy xước.

Kết luận:

Thời gian mang thai là giai đoạn mà các mẹ bầu rất cần phải cẩn thận, cẩn trọng trong từng thói quen ăn uống đi lại và sử dụng bất cứ sản phẩm gì. Trong chu trình chăm sóc da, đặc biệt là thoa kem chống nắng mỗi khi ra ngoài cũng cần phải lựa chọn những sản phẩm dành riêng cho mẹ bầu để đảm bảo sức khỏe làn da. Hy vọng rằng qua bài viết “ Các thành phần có hại trong kem chống nắng không dùng cho bà bầu” đã một lần nữa cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất góp phần làm quá trình mang thai trở nên dễ dàng hơn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *