[Đầy đủ – Chi tiết] Tổng hợp các cách trị cảm cho bà bầu 3 tháng đầu

Bà bầu 3 tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm và quan trọng nhất trong thai kỳ. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn mẹ bầu dễ bị ốm nghén, sức đề kháng suy giảm và dễ bị tấn công bởi các loại virus gây bệnh. Bị cảm khi mang thai không chỉ khiến mẹ bầu khó chịu, mệt mỏi mà còn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé. 

Do đó, việc phòng ngừa và điều trị cảm cúm kịp thời cho mẹ bầu 3 tháng đầu là rất cần thiết.Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn các cách trị cảm cho bà bầu 3 tháng đầu an toàn và hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

Mục Lục

1. Nguyên nhân khiến bà bầu 3 tháng đầu dễ bị cảm

Nguyên nhân khiến bà bầu 3 tháng đầu dễ bị cảm

Nguyên nhân bà bầu bị cảm là do trong giai đoạn đầu thai kỳ, thai nhi mới đang bắt đầu hình thành và phát triển dần các bộ phận của cơ thể. Lúc này, hệ miễn dịch của bà bầu có thể yếu hơn, khiến cho bà bầu dễ bị nhiễm vi rút cảm (cảm lạnh và cảm cúm). 

Ngoài ra, đối với cảm cúm, một số chủng virus cúm có thể gây ra các vấn đề bẩm sinh cho thai nhi như sứt môi, đục thuỷ tinh thể, sinh non hoặc thai chết lưu.

Mặc dù cảm cúm ở bà bầu có thể gây ra lo lắng, nhất là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, nhưng bà bầu cũng không nên quá lo lắng hoặc hoang mang, vì tâm lý không tốt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi trong bụng. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn cụ thể và có kế hoạch chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.

Quan trọng là tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc uống khi bị cảm cúm trong thai kỳ, vì một số loại thuốc có thể gây hại cho thai nhi. Việc sử dụng thuốc nên được hướng dẫn và giám sát bởi bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

2. Cách phân biệt cảm cúm và cảm lạnh ở bà bầu 3 tháng đầu

2.1. Phân tích sự khác nhau ở cảm cúm và cảm lạnh

Phân tích sự khác nhau ở cảm cúm và cảm lạnh

3 tháng đầu của thai kỳ là một giai đoạn khá nhạy cảm, khi bà bầu có triệu chứng ốm sốt, sẽ thường lo lắng không biết mình bị cảm lạnh thông thường hay cảm cúm. Việc phân biệt giữa cảm cúm và cảm lạnh đôi lúc không hề dễ dàng, vì cả hai bệnh này có triệu chứng tương tự. 

Cảm lạnh và cảm cúm là hai bệnh lý khác nhau nhưng có những triệu chứng gần giống nhau như sốt, ho, đau đầu, mệt mỏi. Cảm lạnh thường do nhiều loại virus gây ra, trong khi cảm cúm thường do virus cúm A, B hoặc C gây ra. Cảm lạnh thường tự khỏi sau 5-10 ngày, còn cảm cúm có thể kéo dài hơn và gây ra biến chứng nghiêm trọng hơn cho bà bầu và thai nhi.

2.2. Cách phân biệt cảm cúm và cảm lạnh ở bà bầu 3 tháng đầu

Cách phân biệt cảm cúm và cảm lạnh ở bà bầu 3 tháng đầu

Cách phân biệt cảm cúm và cảm lạnh ở bà bầu 3 tháng đầu

Để phân biệt được cảm lạnh và cảm cúm ở bà bầu 3 tháng đầu, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:

 • Nguyên nhân: Cảm lạnh thường do các loại virus gây ra, trong khi cảm cúm thường do các loại virus cúm gây ra, chẳng hạn như virus cúm H1N1.
 • Triệu chứng: Cảm lạnh thường bắt đầu từ cổ họng và mũi, có thể gây khó chịu, nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng và ho. Cảm cúm thường đi kèm với triệu chứng giống như cảm lạnh, nhưng nghiêm trọng hơn và có thể gây sốt cao, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu.
 • Thời gian kéo dài: Cảm lạnh thường kéo dài từ vài ngày đến một tuần, trong khi cảm cúm thường kéo dài từ một đến hai tuần.
 • Phản ứng của hệ miễn dịch: Cảm lạnh thường dễ xảy ra hơn và không gây ra nhiều tác động đến hệ miễn dịch. Tuy nhiên, cảm cúm có thể gây ra hệ miễn dịch yếu hơn, do đó cần được theo dõi và điều trị đúng cách.

Cách phân biệt cảm cúm và cảm lạnh ở bà bầu 3 tháng đầu khá đơn giản là:

Cảm cúm Cảm lạnh
Cảm cúm thường đi kèm với sốt cao (trên 37 độ C), cảm giác ớn lạnh, đau cơ nghiêm trọng, mệt mỏi kéo dài hơn 1 tuần. 

Ngoài ra, cảm cúm cũng có thể gây đau đầu, buồn nôn và nôn mửa.

Cảm lạnh thường không gây sốt cao, hoặc chỉ gây sốt nhẹ. 

Triệu chứng chính bao gồm ho khan, viêm họng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.

Mệt mỏi và đau cơ thường không nghiêm trọng như trong trường hợp cảm cúm.

3. Bị cảm cúm hoặc cảm lạnh 3 tháng đầu có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Bị cảm cúm hoặc cảm lạnh trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây một số bất tiện và khó chịu cho bà bầu, nhưng trong hầu hết các trường hợp, không gây nguy hiểm trực tiếp cho thai nhi. Tuy nhiên, cảm cúm nặng hoặc biến chứng cảm cúm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và có một số tác động gián tiếp tới thai nhi.

Nếu bà bầu bị cảm cúm nặng, có thể gây ra sốt cao và mệt mỏi nghiêm trọng, đây có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Sốt cao có thể gây ra nguy cơ sảy thai hoặc dẫn đến các vấn đề khác, nhưng điều này thường xảy ra ở cảm cúm nặng và không phải là trường hợp thông thường.

4. Cách trị cảm cho bà bầu 3 tháng đầu

Cách trị cảm cho bà bầu 3 tháng đầu

Cách trị cảm cho bà bầu 3 tháng đầu

4.1. Cách trị cảm lạnh cho bà bầu 3 tháng đầu

Cảm lạnh ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu khiến cho bà bầu cảm thấy vô cùng khó chịu và mệt mỏi. Để làm giảm những triệu chứng này và không gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe, bà bầu có thể thực hiện một số cách trị cảm cho bà bầu 3 tháng đầu dưới đây:

4.1.1. Nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức:

Nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức

Nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức

Mẹ bầu cần nghỉ ngơi nhiều hơn để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục và chống lại tác nhân gây bệnh. Ngủ đủ giấc, tránh làm việc quá sức dẫn tới kiệt sức và stress.

4.1.2. Uống nhiều nước ấm để làm loãng dịch nhầy: 

Uống nhiều nước ấm để làm loãng dịch nhầy

Uống nhiều nước ấm để làm loãng dịch nhầy

Bà bầu cần bổ sung đủ nước mỗi ngày, uống nước ấm giúp làm loãng dịch nhầy ở mũi và họng, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục.

4.1.3. Xông mũi ngay khi có dấu hiệu cảm là cách trị cảm cho bà bầu 3 tháng đầu đơn giản: 

Xông mũi ngay khi có dấu hiệu cảm là cách trị cảm cho bà bầu 3 tháng đầu đơn giản

Xông mũi ngay khi có dấu hiệu cảm là cách trị cảm cho bà bầu 3 tháng đầu đơn giản

Xông là phương pháp dân gian, lành tính và rất dễ thực hiện tại nhà. Mẹ bầu có thể sử dụng các loại lá cây hoặc củ chứa tinh dầu có trong vườn nhà, đem nấu sôi với nước sạch sau đó mở hé nắp và ghé mặt hít hơi nước nóng bay lên. 

Hãy hít thở thật đều đặn và cảm nhận triệu chứng nghẹt mũi của mẹ đang giảm đáng kể. Một số nguyên liệu gợi ý cho nồi xông của mẹ bao gồm lá kinh giới, tía tô, lá bưởi, húng quế, bạc hà, chanh, củ gừng, sả, rau tần dầy lá…

4.1.4. Cách trị cảm cho bà bầu 3 tháng đầu – Nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0.9%:

Cách trị cảm cho bà bầu 3 tháng đầu - Nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0.9%

Cách trị cảm cho bà bầu 3 tháng đầu – Nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0.9%

Nước muối sinh lý vô cùng lành tính và có thể dễ dàng tìm mua ở bất kì hiệu thuốc tây nào. Dung dịch này dùng để rửa và vệ sinh mũi hàng ngày, hiệu quả rất tốt trong giai đoạn bệnh cảm ghé thăm. Ngoài ra, mẹ cũng có thể pha 1 thìa muối vào cốc nước ấm để súc miệng trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy.

4.1.5. Chanh kết hợp với mật ong: 

Dùng hỗn hợp chanh mật ong hoặc pha chanh mật ong với nước ấm không chỉ giúp bà bầu giải cảm, trị ho mà còn cung cấp thêm lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, mẹ bầu có thể sử dụng quất (miền Nam gọi là trái tắc) chưng mật ong để giải cảm, trị ho để an toàn cho mẹ bầu và thai nhi.

4.1.6. Cách trị cảm cho bà bầu 3 tháng đầu với Tỏi:

Cách trị cảm cho bà bầu 3 tháng đầu với Tỏi

Bài thuốc dân gian trị cảm lạnh cho bà bầu bằng tỏi được nhiều mẹ bầu sử dụng

Bài thuốc dân gian trị cảm lạnh cho bà bầu bằng tỏi được nhiều mẹ bầu sử dụng. Tỏi chứa chất kháng sinh allicin giúp đẩy lui các virus gây bệnh. Khi bị cảm, mẹ bầu hãy giã 3 – 5 tép tỏi vắt lấy nước rồi dùng xông hàng ngày. Nếu muốn hiệu quả nhanh hơn, mẹ bầu có thể giã tỏi uống với nước. Thời kỳ mang thai, chị em có thể ăn nhiều tỏi hơn để tăng sức đề kháng. Mẹ bầu có thể cho thêm tỏi khi xào rau hoặc ngâm một hũ giấm tỏi để sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày, giúp phòng cảm lạnh.

4.1.7. Không sử dụng thuốc kháng sinh: 

Một số trường hợp mẹ bầu không đi khám bác sĩ mà tự ý mua thuốc để uống là rất không nên. Kháng sinh là thuốc khi sử dụng phải hết sức thận trọng, không chỉ riêng phụ nữ có thai mà với tất cả mọi người. 

Khi bị cảm, sử dụng kháng sinh không những có nhiều nguy cơ mà nó thật sự không đem lại lợi ích điều trị nào cả. Lí do là nguyên nhân gây bệnh cảm đa số là virus, không phải nguyên nhân từ vi khuẩn. Kháng sinh không có hiệu quả trên virus.

4.1.8. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ: 

Bệnh cảm khiến cho các mẹ bầu ăn uống không ngon miệng. Tuy nhiên, các mẹ hãy cố gắng ăn uống đầy đủ, uống nhiều nước để nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng tự nhiên giúp đẩy lùi bệnh tật. Một bát cháo giải cảm cũng rất hữu hiệu. Khi nấu cháo nên thêm hành, tiêu, tía tô và ăn nóng giúp mẹ toát nhiều mồ hôi.

Ngoài ra, cũng nên bổ sung những loại hoa quả như quả cam, chanh, bưởi, kiwi… chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường đề kháng, giảm triệu chứng cảm lạnh.

Lưu ý: Mặc dù cảm lạnh không gây ra nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi nhưng mẹ bầu vẫn cần hết sức thận trọng. Hãy theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng nguy hiểm như khó thở, thở khò khè, sốt cao. Nếu bệnh kéo dài không thuyên giảm thì cần đi khám ngay để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

4.2. Cách trị cảm cúm cho mẹ bầu 3 tháng đầu

4.2.1.Tiêm phòng là cách trị cảm cúm cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Không có thuốc chủng ngừa cho chứng cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, cách tốt nhất để ngăn ngừa cúm là tiêm phòng cúm. Tiêm phòng cúm khi mang thai sẽ bảo vệ cả mẹ và con yêu. Việc chủng ngừa bệnh cúm sẽ đảm bảo an toàn trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, từ vài tuần đầu tiên đến ngày dự sinh.

Hầu hết các bác sĩ khuyên mẹ nên chủng ngừa cúm vào tháng 10 hoặc ngay khi bắt đầu mùa cúm. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể chủng ngừa vào cuối mùa thu hoặc mùa đông.

Các virus gây cảm cúm có thể lây lan qua không khí khi một ai đó bị bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Nó cũng lây lan bằng tay khi sử dụng chung đồ dùng với người bị nhiễm bệnh, sau đó mẹ chạm vào mũi, miệng hoặc mắt của mình.

4.2.2. Bảo vệ bản thân trước các tác động từ bên ngoài

Vì chứng cảm cúm lan truyền dễ dàng, việc ngăn ngừa tốt nhất là tránh xa bất cứ ai có triệu chứng cảm cúm. Để tránh bị nhiễm virus gây cảm cúm, mẹ nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm, hoặc sử dụng chất rửa tay có chất cồn. Tránh chạm mũi, mắt và miệng. Hãy đeo khẩu trang trước khi ra đường.

Điều quan trọng là phải áp dụng các thói quen lành mạnh để ngăn ngừa virus gây cúm. Mẹ cũng nên đảm bảo rằng mình ngủ đầy đủ, ăn nhiều trái cây và rau củ, tập thể dục để tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch, giúp cơ thể đối phó tốt hơn với bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào.

4.2.3. Không tự ý dùng thuốc khi chưa có sự tham khảo từ người có chuyên môn

Không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh hay các loại thuốc khác mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Đến khám bác sĩ sớm nếu triệu chứng không giảm hoặc có biểu hiện nghiêm trọng hơn. Nếu có nguy cơ bị biến chứng do cảm cúm, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng virus, một số thuốc kê đơn trị triệu chứng và biến chứng.

4.2.4. Dùng túi chườm quanh xoang bị tắc nghẽn:

Dùng túi chườm quanh xoang bị tắc nghẽn

Dùng túi chườm quanh xoang bị tắc nghẽn

Mẹ cũng có thể mua túi chườm nóng hoặc lạnh ở hiệu thuốc hoặc tự làm để chườm  quanh vùng mũi

Cách làm:

Chườm nóng: Lấy một chiếc khăn ẩm và làm nóng nó trong lò vi sóng trong khoảng một phút.

Chườm lạnh: Một túi đậu đông lạnh nhỏ cũng có tác dụng như một túi chườm lạnh.

4.2.5. Dùng nước muối sinh lý hoặc thuốc xịt mũi:

Dùng nước muối sinh lý hoặc thuốc xịt mũi

Dùng nước muối sinh lý hoặc thuốc xịt mũi

Nước muối sinh lý để nhỏ mũi và thuốc xịt giúp làm lỏng chất nhầy ở mũi và làm dịu các mô mũi bị viêm. Thuốc xịt thông mũi giúp giảm nghẹt mũi bằng cách làm cho các mạch máu thu hẹp lại, do đó làm giảm sưng màng mũi và giảm sản xuất chất nhầy.

Cách trị cảm cho bà bầu 3 tháng đầu nước muối sinh lý hoặc thuốc xịt mũi

Nên thường xuyên rửa mũi bằng dung dịch nước muối (nước muối sinh lý). Dung dịch và bột nước muối pha chế sẵn có bán ở các hiệu thuốc. Bạn không nên tự chuẩn bị dung dịch muối mà không làm theo hướng dẫn, vì sử dụng sai lượng muối có thể gây kích ứng màng mũi.

Nếu rửa mũi mà bệnh không tiến triển tốt thì có thể cân nhắc sử dụng thuốc xịt mũi. Mặc dù một số thuốc xịt mũi có thể được mua mà không cần toa, nhưng tốt nhất bạn nên xin lời khuyên của bác sĩ.

4.2.6. Thêm khí ẩm giúp thông thoáng mũi: 

Mẹ bầu bị cúm rất dễ gặp phải tình trạng sổ mũi và cổ họng bị khô. Nếu không khí trong nhà bạn khô thì hãy bật máy tạo độ ẩm phun sương để giúp làm ẩm không khí, giảm nghẹt mũi và ho.

Lưu ý: Đảm bảo giữ thiết bị sạch sẽ để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc.

5. Lưu ý chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Lưu ý chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Lưu ý chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Những lưu ý chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu 3 tháng đầu mà các mẹ cần biết:

 • Khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện sớm các bất thường nhiễm sắc thể hoặc dị tật bẩm sinh.
 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể và thai nhi như axit folic, sắt, canxi, protein, vitamin và khoáng chất.
 • Ăn uống đa dạng, cân bằng và chia nhỏ thành 5-6 bữa/ngày. Tránh ăn các loại thực phẩm có thể gây ốm nghén, nhiễm trùng hoặc dị ứng.
 • Uống đủ nước và tránh uống các loại nước có ga, cà phê, trà đen hoặc rượu bia.
 • Nghỉ ngơi nhiều và tránh căng thẳng. Có thể tập một số bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga hoặc thở sâu.
 • Thực hiện thai giáo để kết nối với thai nhi và kích thích sự phát triển não bộ của bé.
 • Đến khám bác sĩ ngay khi có các dấu hiệu nguy hiểm như ra máu âm đạo, đau co thắt bụng dưới, sốt cao, chóng mặt hoặc buồn nôn.

Kết luận:

Bị cảm là một căn bệnh phổ biến nhưng không nên chủ quan khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Bà bầu nên chú ý phòng ngừa và điều trị sớm khi có dấu hiệu nhiễm virus để giảm thiểu các nguy cơ cho sức khỏe của mình và bé yêu.

Trong bài viết này, Chamsocbabau đã giới thiệu cho bạn các cách trị cảm cho bà bầu 3 tháng đầu. Đây là những cách đơn giản nhưng hiệu quả, có thể áp dụng tại nhà hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu triệu chứng không giảm hoặc có biểu hiện nghiêm trọng hơn, bạn nên đi khám ngay để được hỗ trợ kịp thời.

Chúc bạn và bé yêu luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *