[Quan trọng ] bà bầu đau bụng lâm râm tháng cuối thai kỳ có nguy hiểm không?

Làm vợ, mang thai, rồi làm mẹ; đây hẳn là một giai đoạn cực kỳ thiêng liêng và ấm áp của những người sắp làm mẹ. Mang thai 9 tháng 10 ngày là điều không hề dễ dàng gì, đặc biệt đến giai đoạn sắp sinh các bố mẹ cần phải lưu tâm hơn. Vì thế, nếu như nắm bắt được nhiều những dấu hiệu dưới đây, chắc chắn sẽ phần nào giúp các bà mẹ thoải mái hơn trong những ngày cận kề sinh nở. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin quan trọngBà bầu đau bụng lâm râm tháng cuối thai kỳ có nguy hiểm hay không nhé!

1. Dấu hiệu thường gặp ở bà bầu những tháng cuối thai kỳ

Dấu hiệu thường gặp ở bà bầu những tháng cuối thai kỳ

Một hiện tượng mà chắc chắn bà bầu nào cũng sẽ trải qua trong tháng cuối thai kỳ chính là chuyển dạ. 

1.1. Chuyển dạ là gì? Cần làm gì khi bà bầu chuyển dạ đột ngột?

Chuyển dạ là quá trình mà thai nhi và bánh nhau thai được đưa ra khỏi buồng tử cung của người mẹ qua đường âm đạo. Khi đó, tử cung bắt đầu bị tổn thương, co bóp nhiều hơn và mở rộng dần dần. 

Một số triệu chứng có thể dễ nhận biết nhất đó là co bóp tử cung, đau lưng, đau bụng dưới và một phần của niêm mạc tử cung bị tách ra. 

Càng về sau, các cơn co thắt càng mãnh liệt hơn, dồn dập hơn và cơn đau sẽ tăng dần. Lúc này, khi đến một thời điểm nhất định, thai nhi trong tử cung của người mẹ sẽ vừa xoay người vừa di chuyển. 

Có thể hiểu một cách đơn giản, thai nhi sẽ di chuyển dần dần xuống phần xương chậu phía dưới của người mẹ, kết hợp với sức rặn của thai phụ và tử cung mở ra 10cm; thai nhi sẽ ra ngoài an toàn.

Tuy nhiên, vẫn có các trường hợp người mẹ chuyển dạ đột ngột, chuyển dạ non quá hoặc già tháng. 

Cụ thể như sau:

  • Trường hợp đủ tháng: Người mẹ và thai nhi sẽ trong trạng thái an toàn nhất, trong tuần tuổi thứ 38-42 tuần. 
  • Trường hợp chuyển dạ non: Tuổi thai nhi sẽ dao động trong giai đoạn từ 22-37 tuần. 
  • Trường hợp chuyển dạ già: Là khi thai nhi đã vượt quá 42 tuần mà chưa sinh ra. 

1.2. Các dấu hiệu các mẹ sắp sinh trong tháng cuối cùng thường gặp

Các dấu hiệu các mẹ sắp sinh trong tháng cuối cùng thường gặp

Vậy đâu là các dấu hiệu thường hợp khi người mẹ sắp sinh trong những tháng của thai kỳ. 

1.2.1. Sa bụng dưới- chuẩn bị chuyển dạ

Sa bụng dưới là hiện tượng dễ gặp nhất với những bà mẹ mới sinh con đầu lòng hay dễ hiểu hơn là lần đầu tiên sinh con. 

Khi vào giai đoạn cuối cùng của thai kỳ, thai nhi sẽ dần dần di chuyển xuống khu vực xương chậu và trong tư thế “ sẵn sàng chào đời”.

Trong thời điểm này, đầu của thai nhi sẽ chèn ép và gây một lực rất mạnh đến bàng quang của người mẹ nên mẹ sẽ đi tiểu với tần suất thường xuyên hơn, giống hệt như 3 tháng đầu của thai kỳ. 

Vì vậy, việc di chuyển của bà bầu cũng vô cùng khó khăn, nặng nề nên ba mẹ hết sức lưu ý. Nhưng bù lại mẹ bầu sẽ thấy dễ thở hơn vì bé không còn lấn chiếm không gian phổi trong lồng ngực. 

1.2.2. Gò tử cung, cơn đau thắt báo hiệu chuyển dạ thật sự

Những cơn gò tử cung khi chuyển dạ là một trong những dấu hiệu chuyển dạ phổ biến ở bà bầu. 

Khi mang thai, các cơn co thắt tử cung xảy ra khá nhiều nhưng thường không đều, không quá đau và không làm giãn cổ tử cung. Hiện tượng này được gọi là cơn co thắt Braxton-Hicks và rất hiếm gặp. Việc hiểu và nắm rõ đặc điểm cũng như hiệu suất của các cơn co thắt chuyển dạ thật sự là vô cùng quan trọng.

Các cơn co thắt thực sự thường xảy ra vào vài tháng cuối của thai kỳ và tăng dần về cường độ cũng như tần suất. Lúc này bụng của bà bầu sẽ cứng và đau hơn, dù mẹ bầu có thay đổi tư thế đứng hay nằm thì cũng không hề thuyên giảm. 

Tần suất các cơn gò tử cung diễn ra liên tục và đều đặn hơn. Cụ thể, khoảng cách giữa các cơn co thắt là 5-10 phút và mỗi cơn co thắt sẽ kéo dài từ 30-60 giây. Sau đó tần suất tăng dần, mỗi lần cách nhau 2-3 phút. 

Đây được coi như những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi mẹ bầu gặp hiện tượng gò tử cung. 

1.2.3. Vỡ ối- dấu hiệu rõ ràng nhất

Có thể bạn chưa biết, thai nhi được bảo vệ và phát triển trong một túi chất lỏng được gọi là túi ối. Nếu túi ối vỡ, tức là em bé sẽ chào đời. 

Theo như những gì mà các bà mẹ bỉm sữa chia sẻ, khi vỡ ối các mẹ sẽ có cảm giác một dòng nước chảy ra rất nhanh và mạnh từ đường âm đạo xuống chân mà không hề đau đớn. 

Tuy nhiên, một số bà bầu khác lại có cảm nhận vỡ ối dòng nước sẽ chia thành dòng nhỏ có màu trong suốt hoặc vàng nhạt, chạy chậm và từ từ xuống xướng chân. 

Nếu các mẹ bầu nghi ngờ mình vỡ ối, cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám cũng như đỡ đẻ kịp thời. 

Dù vỡ ối chậm hay nhanh hay ở bất cứ thời điểm nào đều ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi cũng như sức khỏe của người mẹ. Trong giai đoạn này, nó sẽ tạo điều kiện trực tiếp cho vi khuẩn, vi trùng xâm nhập vào cơ thể của người mẹ. 

Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần biết một số lưu ý sau:

  • Với những mẹ bầu đã đủ 37 tuần thai nhi trở đi thì việc sinh nở sẽ dễ dàng hơn. Thông thường sẽ diễn ra và kéo dài trong vòng 12-24 giờ tiếp theo. 
  • Với những mẹ bầu đã vỡ ối nhưng không thể sinh thường bởi bất cứ lý do nào khác thì cần can thiệp bằng phương pháp sinh mổ. Nếu vẫn cố chấp sinh thường sẽ gây nguy cơ nhiễm trùng cho em bé rất cao. 

1.2.4. Cổ tử cung giãn nở 

Trong những tháng cuối cùng của thai kỳ, cổ tử cung sẽ giãn nở đều, rộng dần để cho em bé ra ngoài được tốt nhất. 

Có thể hiểu một cách đơn giản, đoạn dưới của tử cung sẽ giãn ra và mỏng dần đi trước khi mẹ bầu chuyển da. Nhưng tùy vào cơ địa, cơ thể và thể trạng của mỗi người khác nhau nên có thể giãn nở rộng hay hẹp khác nhau. 

Bạn cũng có thể kiểm tra được số đo hay độ xóa mở của cổ tử cung thông qua việc thăm khám âm đạo thường xuyên. 

Giai đoạn mà cổ tử cung giãn nở thường sẽ được chia đôi như sau:

  • Giai đoạn 1: Là giai đoạn bắt đầu. Khi ấy cổ tử cung sẽ mở ra khoảng 3cm, tiến triển rất chậm trong khoảng thời gian từ 3-6 giờ đồng hồ và mỗi giờ chỉ mở trung bình từ 1cm- 1.5cm.
  • Giai đoạn 2: Là giai đoạn cổ tử cung mở to hơn giúp em bé chào đời. Giai đoạn này có sự tiến triển vô cùng nhanh, nó có thể mở từ 3-10cm. Tuy nhiên chỉ mất khoảng 10 giờ đồng hồ. 

Do vậy, các mẹ có thể tự theo dõi thể trạng của mình khi mang thai. 

1.2.5. Chuột rút, đau thắt lưng

Khi bạn sắp sinh em bé, bạn sẽ thấy cơ thể mình đột ngột xuất hiện rất nhiều cơn đau do chuột rút hoặc vô cùng đau lưng giống như đến ngày hành kinh. 

Đồng thời, bạn cũng cảm nhận được vô cùng rõ ràng hai bên háng, vùng lưng đau nghiêm trọng như có ai đấm vào lưng của mình. Đặc biệt, nếu như đây là lần đầu tiên bạn mang bầu thì rất có thể cơn đau này sẽ khiến bạn ghi nhớ suốt đời. 

Tuy nhiên, đây không phải dấu hiệu quá nghiêm trọng. Hiện tượng này là kết quả của quá trình các cơ khớp cùng xương chậu và tử cung bị giãn nên khiến cho vùng lưng của bạn như bị kéo căng ra. Đây là những dấu hiệu báo hiệu thai nhi sắp ra đời. 

1.2.6. Giãn khớp

Giãn khớp là hiện tượng các dây chằng của bà bầu sẽ được giãn lỏng ra, trở nên mềm mại và thoải mái hơn. Nhưng cũng có một vài bà bầu sẽ cảm thấy khó chịu. 

Khi hormone relaxin xâm nhập vào cơ thể, các khớp xương trở nên linh hoạt hơn, vùng xương chậu cũng mở rộng đồng thời. Đây hoàn toàn là một phản ứng cực kỳ tự nhiên nên các mẹ không cần phải quá lo lắng đâu nha!

2. Dấu hiệu bất thường khi bà bầu đau bụng lâm râm tháng cuối

Dấu hiệu bất thường khi bà bầu đau bụng lâm râm tháng cuối

2.1. Bà bầu đau bụng lâm râm tháng cuối dấu hiệu sinh non

Khi bà bầu thấy mình bị đau bụng lâm râm tháng cuối, thường thì đây chỉ là dấu hiệu cho thấy bà bầu căng thẳng và quá lo lắng. Nhưng khác với cơn gò tử cung thông thường, đau bụng lâm râm ở tháng cuối cùng cũng là dấu hiệu của sinh non. 

Bạn sẽ thấy cơ thể mình có các biểu hiện như đau bụng kèm rò rỉ nước ối, bong nút nhầy, đau lưng dữ dội hơn. 

Cho nên, bạn tuyệt đối không thể chủ quan trước những biểu hiện này mà cần phải đến gặp bác sĩ ngay. 

2.2. Bà bầu đau bụng lâm râm tháng cuối dấu hiệu bong nhau non

Bong nhau non là gì?

Bong nhau non là tình trạng nhau của thai nhi tách ra khỏi tử cung của người mẹ trước khi mẹ chuyển dạ. Thông thường, sau khi chuyển dạ, nhau thai mới được tách ra. Nếu bị bong nhau thai trước thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của cả bé và mẹ. 

Lúc này, mẹ cần được cấp cứu khẩn cấp để đảm bảo an toàn về tính mạng cũng như sức khỏe một cách tốt nhất. 

Dấu hiệu để các bố có thể nhận ra mẹ bị bong nhau non như sau: đau bụng, đau lưng dữ đội; có thêm các cơn co thắt mạnh ở bụng dưới và xuất hiện tình trạng chảy máu. 

2.3. Bà bầu đau bụng lâm râm tháng cuối dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu

Tiểu thường xuyên là dấu hiệu bình thường trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng như những tháng cuối cùng. Nhưng nếu nó đi kèm với các triệu chứng như tiểu tiện nóng rát, tiểu thường xuyên, nước tiểu có mùi rất nồng thì mẹ bầu đang không ổn. 

Trường hợp mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiết niệu nặng kèm theo sốt ớn lạnh, tiểu ra máu và có mủ. Thì cần đến gặp bác sĩ ngay nếu không muốn sinh non. 

3. Bà bầu bị đau bụng lâm râm tháng cuối cần làm gì?

Bà bầu bị đau bụng lâm râm tháng cuối cần làm gì

3.1. Đến trực tiếp cơ sở y tế nhanh nhất có thể

Tùy thuộc vào các biểu hiện, tình trạng cũng như mức độ của hiện tượng đau bụng lâm râm tháng cuối thai kỳ mà bà bầu có thể chọn cho mình những giải pháp phù hợp. 

Phương án tốt nhất dành cho bà bầu là nên đến các cơ sở y tế gần nhất nơi mình đang sinh sống như trạm y tế, phòng khám hoặc bệnh viện. Khi gặp các bác sĩ, bạn sẽ được kiểm tra tình hình cũng như đưa ra lời khuyên phù hợp. 

3.2. Xử lý tại nhà khi gặp dấu hiệu sau

Tuy nhiên, nếu như vị trí của bạn đang quá xa các cơ sở y tế thì cũng có thể tham khảo một số cách ứng phó tại nhà như sau:

  • Nếu dịch âm đạo tiết ra nhiều, nhầy đặc và có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà; hãy vệ sinh sạch sẽ trước để ngăn ngừa vi khuẩn. Đây là do hormone nội tiết trong quá trình chuyển dạ tăng đột ngột gây nên, nếu bạn không vệ sinh sẽ làm viêm nhiễm âm đạo. 
  • Đi tiểu quá nhiều và không kiểm soát được. Khi bụng bạn chịu áp lực lên trực tràng, thì sẽ cảm giác muốn đi vệ sinh nhiều hơn; thậm chí là 5 phút, 10 phút một lần. Đừng quá lo lắng hay nhịn tiểu; hãy để cơ thể được thoải mái nhất có thể. 
  • Ra máu cá: Tháng cuối thai kỳ sẽ là thời gian các dấu hiệu chuyển dạ xuất hiện liên tục; bụng râm ran đau nên mẹ có nhiều dịch nhầy ở âm đạo, có máu lẫn lộn. Đây là khi nút nhầy cổ tử cung đã bị bong và các cơn đau co thắt cổ tử cung bắt đầu. Hãy đóng băng vệ sinh để theo dõi lượng máu bầu nhé!

Kết luận:

Làm mẹ quả thực là một quá trình không hề dễ dàng gì. Để có được một hình hài, một em bé khỏe mạnh; hẳn mẹ bầu đã vất vả rất nhiều. Chúng ta hãy chú ý đến sức khỏe của bản thân mình và sức khỏe của thai nhi. Hy vọng rằng, qua bài viết “ Bà bầu đau bụng lâm râm tháng cuối thai kỳ có nguy hiểm không?” đã giúp các ông bố, bà mẹ lưu tâm hơn trong giai đoạn thiêng liêng này. Chúc mẹ và con khỏe mạnh !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *