Một chế độ ăn uống khoa học và cân bằng khi mang thai đóng vai trò quyết định đối với sức khỏe của bà mẹ tương lai và thai nhi. Đặc biệt trong thời kỳ mang thai, có những thực phẩm bà bầu không nên ăn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp 22 những thực phẩm bà bầu không nên ăn trong thai kỳ.
Mục Lục
Đồ ngọt
Những thực phẩm bà bầu không nên ăn ? Đồ ngọt là thứ đầu tiên cầm tránh. Chức năng bài tiết đường của thận phụ nữ mang thai sẽ suy giảm ở các mức độ khác nhau, lượng đường trong máu quá cao sẽ làm cho của cải quá nhiều, không tốt cho sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, ăn quá nhiều đường sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến suy giảm khả năng kháng bệnh nên rất dễ mắc bệnh và nhiễm virus.
Thức ăn quá mặn
Những thực phẩm bà bầu không nên ăn ? Nghiên cứu y học cho thấy tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp có liên quan đến lượng muối ăn vào hàng ngày, ăn càng nhiều muối thì tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp càng cao. Tăng huyết áp ở mẹ là một trong những yếu tố nguy cơ gây nhiễm độc thai nghén (bao gồm phù, tăng huyết áp và protein niệu…). Vì vậy, để duy trì sức khỏe khi mang thai, các chuyên gia khuyên rằng nên kiểm soát lượng muối ăn vào cơ thể mỗi ngày ở mức khoảng 6g.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Những thực phẩm bà bầu không nên ăn ? Nhiều nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng cả ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có xu hướng di truyền trong gia đình. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều chất béo trong thời gian dài, con của họ sẽ có nguy cơ cao bị ung thư bộ phận sinh dục sau này.
Các nhà y học đã chứng minh bản thân chất béo không gây ung thư nhưng nếu ăn một lượng lớn thực phẩm giàu chất béo sẽ làm tăng khả năng tổng hợp, kích thích tuyến vú, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. khoa nhi.
Thực phẩm có tính axit cao
Những thực phẩm bà bầu không nên ăn ?Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thường bị ốm nghén, chán ăn, buồn nôn, nhiều người thích ăn đồ chua. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đức đã phát hiện ra rằng trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu cơ thể người mẹ hấp thụ axit (axit) và các chất có tính axit khác sẽ dễ tích tụ trong các mô. Nó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển và sinh sản bình thường của các tế bào thai nhi, đồng thời gây đột biến gen và dị dạng thai nhi. Vì vậy, bà bầu không nên ăn nhiều đồ chua trong 2 tuần đầu.
Thực phẩm để lâu
Nếu phụ nữ mang thai ăn phải thực phẩm bảo quản lâu ngày, bị nhiễm độc, nhiễm độc không chỉ gây ngộ độc cấp tính, mãn tính mà thậm chí còn gây hại cho thai nhi. Trong 2-3 tháng đầu của thai kỳ, các tế bào phôi đang phát triển và các tế bào phôi đang ở giai đoạn biệt hóa, lúc này nếu độc tố xâm nhập sẽ gây đứt gãy hoặc dị dạng nhiễm sắc thể, có khi ngừng phát triển dẫn đến hậu quả là gây quái thai, dị tật bẩm sinh và nguy hiểm hơn nữa là thai chết lưu.
Mặt khác, khi mang thai, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặc biệt là chức năng của gan rất yếu, độc tố dễ gây độc cho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Lạm dụng thuốc bổ
Khi mang thai, lượng máu của hệ tuần hoàn cơ thể tăng lên đáng kể, tim hoạt động mạnh hơn, các mạch máu ở tử cung, thành âm đạo, ống dẫn trứng luôn trong tình trạng giãn nở, tắc nghẽn. Hơn nữa, chức năng nội tiết của phụ nữ mang thai hoạt động mạnh, rất dễ tích trữ nước và natri, gây phù nề và cao huyết áp. Mặt khác, dịch vị ở phụ nữ mang thai tiết ra ngày càng ít, xuất hiện các triệu chứng chán ăn, đầy hơi và táo bón trong dạ dày.
Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai thường uống thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung hươu và các loại thuốc bổ khác, dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, mất âm khí, phù nề và tăng huyết áp. , táo bón và thậm chí sảy thai hoặc thai chết lưu.
Ăn chay dài ngày
Một số chị em muốn có một vóc dáng gọn gàng, thanh mảnh khi mang thai, hoặc một số người thường xuyên nhịn ăn dài ngày do điều kiện kinh tế hạn hẹp nên ảnh hưởng đến thai nhi. Theo các chuyên gia y tế, nếu không chú ý đến chế độ dinh dưỡng khi mang thai sẽ không cung cấp đủ protein cho thai nhi, số lượng tế bào não của thai nhi giảm sút sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ sau này. tương lai.
Nếu lượng dinh dưỡng hấp thụ không đủ, thai nhi sẽ không đủ cân nặng và sức đề kháng kém. Nếu nhịn ăn trong thời gian dài, bản thân thai phụ cũng sẽ bị thiếu máu, phù nề và cao huyết áp.
Thịt tái hoặc nấu chưa chín
Toxoplasmosis có thể sống trên thịt nấu chưa chín hoặc nấu chưa chín và có thể gây ra các biến chứng bao gồm sảy thai, thai chết lưu và các triệu chứng khác, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Đảm bảo nấu kỹ thịt và các món ăn để tiêu diệt bất kỳ ký sinh trùng nào có thể trú ngụ trên chúng.
Cá ngậm thủy ngân
Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao (cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình). Sử dụng thủy ngân lâu dài trong thời kỳ mang thai có thể gây tổn thương não và làm thai nhi chậm phát triển.
Bổ sung quá nhiều vitamin A
Các chất bổ sung vitamin A có thể chứa retinol, có thể gây hại cho thai nhi và thường gây dị tật ở trẻ sơ sinh khi dùng một lượng lớn. Bạn không nên dùng thêm thực phẩm bổ sung trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
Trứng sống, trứng trần qua hoặc nấu chưa chín
Do nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, bạn nên tránh ăn trứng sống hoặc bất kỳ thực phẩm có nguy cơ tiềm ẩn nào (chẳng hạn như sốt mayonnaise hoặc sữa trứng tự làm). Salmonella có thể đi qua nhau thai và gây nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tử vong ở thai nhi.
phô mai mềm
Tránh phô mai mềm vì chúng có chứa vi khuẩn Listeria và có thể gây sảy thai. Vi khuẩn Listeria có thể đi qua nhau thai và lây nhiễm sang thai nhi, gây nhiễm trùng, nhiễm độc máu, nguy hiểm đến tính mạng.
Pho mát mềm
Giăm bông là nguồn lây nhiễm listeria có thể gây sảy thai. Thịt nên được hâm nóng bằng cách hấp hoặc chế biến trước khi ăn.
Cafein
Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ caffein vừa phải không ảnh hưởng gì đến cơ thể, nhưng mối quan hệ giữa tiêu thụ caffein và sảy thai là rất mạnh mẽ. Hiệp hội Phụ nữ Mang thai Hoa Kỳ khuyến cáo nên tránh sử dụng caffein trong 3 tháng đầu của thai kỳ để giảm nguy cơ sảy thai và nói chung, lượng caffein trong thời kỳ mang thai không được vượt quá 200 mg mỗi ngày.
Rượu
Lượng rượu tiêu thụ trong khi mang thai vẫn chưa được biết, nhưng có thể nói rằng bạn nên tránh nó. Tiếp xúc với rượu khi mang thai có thể gây khuyết tật phát triển ở trẻ sơ sinh.
Sữa tươi chưa tiệt trùng
Hãy chắc chắn rằng bất kỳ sản phẩm sữa nào bạn uống đều được tiệt trùng. Sữa chưa tiệt trùng có thể chứa Listeria – một loại vi khuẩn mà phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 20 lần do hệ thống miễn dịch suy yếu.
Trái cây chưa rửa sạch
Trái cây và rau củ rất cần thiết khi mang thai nhưng bạn nên rửa thật sạch để tránh hóa chất, thuốc trừ sâu như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc hại khác.
Quả dứa
Đối với bà bầu mới mang thai 3 tháng cần chú ý không nên ăn những món ăn này. Theo nghiên cứu, dứa có chứa chất bromelain có thể làm mềm tử cung và kích thích co bóp tử cung, đặc biệt là dứa xanh có hàm lượng bromelain rất cao. Vì vậy, bà bầu ăn quá nhiều dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ dễ gây sảy thai. Bà bầu chỉ được ăn dứa vào cuối thai kỳ hoặc sau ngày dự sinh.
Nhãn
Nhãn là loại trái cây được nhiều chị em phụ nữ yêu thích bởi vị ngọt thanh đặc trưng. Tuy nhiên, nhãn là loại trái cây bà bầu không nên ăn trong thai kỳ, bởi ăn nhiều có thể gây sốt, dễ khiến thai động, đau bụng dưới, ra máu, đau bụng, thậm chí gây hại cho thai nhi. Có thể gây sảy thai.
Đu đủ
Đu đủ là loại thực phẩm phổ biến nhất và nguy hiểm nhất đối với việc phá thai. Nhiều bà bầu sử dụng đu đủ xanh như một món ăn bổ dưỡng do chưa có kinh nghiệm ăn đu đủ xanh trong 3 tháng đầu thai kỳ, khá nguy hiểm. Vì trong đu đủ xanh có chứa nhiều enzym có thể gây co bóp tử cung, dễ dẫn đến sảy thai.
Khoai tây mọc mầm xanh
Không chỉ phụ nữ mang thai, tất cả mọi người đều không nên ăn khoai tây mọc mầm xanh bởi nó rất độc hại cho sức khỏe, loại thực phẩm này có chứa solanine gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. và tăng nguy cơ sảy thai ở phụ nữ mang thai.
Rau sam
Rau sam có tác dụng thanh nhiệt, đuổi côn trùng, giải độc, hiệu quả tuyệt vời. Nhưng chúng lại thuộc nhóm thực phẩm bà bầu cần kiêng ăn, nhất là trong 3 tháng đầu vì có thể gây kích thích mạnh đến tử cung, tăng tần suất co bóp, tăng nguy cơ sảy thai và nhiều biến chứng khác. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe phụ nữ.
Trên thực tế, một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại không phù hợp với bà bầu. Vì vậy, biết được những những thực phẩm bà bầu không nên ăn sẽ giúp mẹ bầu có thêm kiến thức để có một thai kỳ thật khỏe mạnh và ngăn ngừa những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra.